quan hệ của gió, nước tới khí trường

Trong rất nhiều yếu tố tạo ra sự sống trên địa cầu thì có hai yếu tổ quyết định là: Không khí và nước. Khoa học vũ trụ và sinh học đều khẳng định đây là hai yếu tố nguyên thủy tạo ra mầm sốtg đầu tiên trên địa cầu. Hầu như các hành tĩnh trong cùng hệ mặt trời do không có hoặc bị mất hai yêu tố này nên hầu như đã không tổn tại một hệ sinh thái như trải đất. Không khí lưu thông (gió) được phong thủy học lẫy làm một yếu tố trong các tiêu chuẩn xem xét khí trường. Nước (thủy) là yêu tổ thứ hai. Bởi vậy bộ môn này mới có tên là phong thủy học.

 

 Quan niệm thủy khí trong phong thủy:
Bản thân thuật ngữ phong thủy đã bao gổm hai yếu tố: Gió và nước, và hai yếu tố này chính là xương sống của toàn bộ các kiến thức về học thuật phong thủy.

Thường có câu “Phong năng tán khí; Thủy năng tụ khí“ tức là nói về công dụng của yếu tố này. Gió thổi sẽ mang khí đi khắp nơi, gặp nước hấp thu sẽ tàng trữ khí cung cấp cho mọi sinh vật nguồn năng lượng sống, phát triển. Lại có câu: “Phong sinh thủy khởi”, tức là gió đi khắp nơi để mọi vật sinh ra, nước đến đâu thì mọi vật ở đó đâm chổi nảy lộc.

Như vậy, sơ lược chúng ta có thế nói người xưa đã rất coi trọng việc thông gió và đón nhận luồng gió mang theo hơi nước mát mẻ vào nhà. Trong quan niệm phong thủy học, nước vốn quản về tài lộc, nếu như căn nhà của bạn có gió vào nhưng gió không mang theo nhiều hơi nước (ở mức độ vừa đủ) thì khả năng ăn nên làm ra là hơi khó, đồng thời người trong nhà dễ mắc phải một số chứng bệnh về lông tóc, họng, phổi, tính cách của con người cũng trở nên khó chịu và phải chăng điều đó sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của chúng ta.

Học thuật phong thủy khi mở cửa nạp khí (đón gió) luôn phối hợp chặt chế với hướng đi của dòng nước. Đắc được cách nạp thủy khí thì nhất định nhà bạn sẽ thịnh vượng. Theo tiêu chuẩn của phong thủy Loan Đầu (chuyên chú trọng về hình thể) thì có các tiêu chuẩn sau:

 • Mở cửa có khoảng không rộng, có nước tự lại và lưu thông hiển hòa.
 • Nước chảy phải ôm vòng uốn lượn mới tốt; nước xung xạ bắn tới thì hung hiểm.
 • Nước phải trong mát có vị ngọt, có cây cối xanh tốt xung quanh càng tốt; nước ô nhiễm bẩn thiu thì xấu dẫu có tiển cũng đễ phạm đầm ô thác loạn. `
 • Nước nên ở bên trái của nhà tức là bên Thanh long; nếu ở bên phải thì phạm vào Bạch hổ có tiển nhanh nhưng là “Kim Thủy dâm tình“ trong nhà đễ sinh ngoại tình.

Phải Bát Trạch thì coi trọng hướng gió, hướng có nước thích hợp với môi cá nhân, chủ trạch:

 • Nếu hướng nhà mở ra đón gió và có nước thuộc vào bốn cung Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị thì mọi việc đều tốt. Tiển tài đầy đủ, tình cảm tốt, sự nghiệp vững chắc, quan vận thăng tiến…
 • Nếu mở cửa phạm vào các hướng xấu như Tuyệt mạng, Lục sát, Ngũ quỷ, Họa hại nhẹ thì làm ăn khó khăn, vất vả, tình duyên trắc trở, quan vận bế tắc, sự nghiệp gãy đổ. Nặng thì tuyệt gia bại sản,
 • mất của mât người…
 • Ngoài ra, còn các vị trí như Hoàng Tuyển, Bát Sát cũng ky mở cửa, ky nước đến…

Huyền Không Phi Tỉnh thì chỉ tiết hơn, phái này chia căn nhà của bạn làm 24 sơn (góc nhỏ) lập tỉnh bàn theo quẻ kinh dịch rổi căn cứ sinh, vượng, suy, tử mà mở cửa đón gió, kê đặt bể cá, phun sương…

Nói chung, mỗi phái đểu có cơ sở riêng nhưng đều chung một mục đích là làm cho căn nhà của bạn trở nên thoáng mát, có độ ẩm thích hợp. Phái Loan Đấu thì hầu như chỉ chú trọng hình thể bên ngoài nhà (gọi là ngoại Loan Đầu). Còn hai phái, Bát Trạch và Huyển Không Phí Tỉnh thì ứng dụng cho cả ngoại thất và nội thất.
Ngày nay, đặc biệt trong các đô thị lớn, do cảnh đất chật người đông nên việc bố trí mở cửa đón gió đôi khi rất phức tạp khó khăn. Nhưng bù lại, chúng ta có thế khéo sắp đặt các vật phẩm sinh hoạt cho đúng chỗ, đúng lúc thì vẫn có tác dụng tốt.
Các vật phẩm đó gồm:

 • Máy lạnh (nên dùng loại có tạo hơi ẩm) nên đặt Ở vị trí cao, trung tâm để không khí mát ẩm có thể tỏa rộng khắp không gian.
 • Quạt (quạt nước, quạt thông gió, quạt trần…) có thể đặt tại các góc khuât nơi mà luổng gió khó tác động tới, giúp cho việc lưu thông không khí trong nhà tốt hơn, tránh đặt quạt tại nơi có luồng gió đi vừa vô ích lại không tốt.
 • Máy phun sương nên đặt tại không gian thư giãn như sân Vườn, cửa sau.Bể cá đặt tại các nơi có luổng gió di chuyển sẽ đem đến hơi ẩm đi khắp không gian nhà (tuy nhiên cần giữ cho nước ở các vật đó luôn sạch sẽ).
 • Bình phong thường dùng để chặn, lái cho hướng đi của luồng gió đến các chỗ cần thiết cho gia trạch… Nói tóm lại, chặn lại haythúc đẩy tăng cường đểu một mục đích để tạo ra không gian thoáng mát, không quá khô, cũng không quá ẩm.

Ngoài ra, nên chú ý bố trí các cửa (cửa đi, cửa sổ) sao cho luồng gió đi vào uốn lượn khắp nhà trước khi thoát ra hgoài. Cầu. thang cũng có thể tận dụng để đưa gió đi các tầng trong nhà. Tránh bố trí các cửa thông suốt với nhau. Vật liệu làm cửa cũng nên chọn lựa những vật dẫn nhiệt kém, tránh nắp các loại kính có tác dụng khuếch đại ánh sáng tại các cửa có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Scroll to Top